• Email:
  am@apolytech.com - ductrung@apolytech.com
 • Hotline:
  0917 552 999 - 0901 552 999
 • Địa chỉ
  Trụ sở: Số 10, Ấp 2, Xã Nhựt Chánh, Huyện Bến Lức, Tỉnh Long An
  VP Hà Nội: Tầng 4, Tòa nhà MHDI, số 86 Lê Trọng Tấn, Q. Thanh Xuân, Hà Nội

Đặc điểm 7 nguyên liệu đốt lò hơi – nồi hơi phổ biến tại Việt Nam
Th 09, 2022
Nhiên Liệu Sạch

Lò hơi có thể được cấp nhiệt từ nhiều nguồn khác nhau, hiện nay tại Việt Nam các doanh nghiệp thường dùng 7 loại nhiên liệu đốt lò hơi phổ biến là củi; dầu FO ; viên nén, mùn cưa; than đá; trấu; hạt điều; vải.

1/ Đặc điểm nguyên liệu củi:

Hàm lượng chất bốc của củi thường rất cao
Điều này có nghĩa là củi dễ dàng bắt lửa và bốc cháy ở nhiệt độ thấp hơn than đá. Tuy nhiên, đặc tính này cũng gây ra một vài trở ngại nếu không có biện pháp thiết kế phù hợp. Cụ thể là, do hàm lượng chất bốc cao nên ngoài việc tham gia phản ứng cháy tại vùng chứa củi trong buồng đốt, sẽ có một phần phản ứng cháy diễn ra ở vị trí trên cao thoát ra khỏi củi và được cuốn theo.

Độ ẩm của củi thường thay đổi theo mùa và chủng loại củi
Ở Việt Nam, độ ẩm củi thay đổi rất lớn giữa những tháng có mưa nhiều và những tháng có nắng nhiều. Thực tế cho thấy, trong một sốtrường hợp củi trở nên rất ẩm vào mùa mưa đến nỗi không thể đốt được, đặc biệt là các loại củi hỗn tạp chứa nhiều nhánh cây, vỏ cây, mùn cưa, vấn đề này càng trở nên nghiêm trọng.

Nhiệt trị của củi thay đổi nhiều giữa các loại củi
Những loại cây gỗ lâu năm, có thân cứng có nhiệt trị cao hơn và ngược lại, những loại cây gỗ xốp, nhỏ, được trồng trong thời gian ngắn có nhiệt trị thấp hơn; phần thân gỗ có nhiệt trị cao hơn trong khi các phần cành, lá, rễ, vỏ cây có nhiệt trị thấp hơn; củi khô có nhiệt trị cao hơn trong các phần cành, lá, rễ, vỏ cây có nhiệt trị thấp hơn.

Tính chất dễ nóng chảy của tro bụi
Nhiệt độ nóng chảy của tro củi sẽ phụ thuộc vào từng giống cây: những giống cây trồng ngắn ngày thường có hàm lượng kali và Natri trong tro cao hơn và đây là nguyên nhân chính gây giảm nhiệt độ nóng chảy của tro.

Tính dễ bám bụi của các lò đốt củi
Các lò hơi sử dụng nhiên liệu củi thường có mức độ bám bụi nghiêm trọng hơn nhiều so với các lò hơi đốt than. Điều này làm giảm công suất lò hơi sau một khoảng thời gian vận hành. Mức độ bám bụi sẽ nghiêm trọng hơn đối với những lò hơi sử dụng củi có hàm lượng kali và Natri cao.

2/ Đặc điểm nguyên liệu dầu FO:

Dầu FO là nhiên liệu đốt lò hơi được sử dụng phổ biến trong các lò hơi công nghiệp, dùng để cung cấp năng lượng trong quá trình sản xuất công nghiệp như lò hơi ở ngành công nghiệp thực phẩm, lò nung ở ngành luyện kim… Nhiên liệu đốt dầu trong lò được phân thành 2 loại là dầu FO thường chứa các chất ô nhiễm chủ yếu là SOx, NOx, CO, hơi nước và một lượng nhỏ tro, các hạt tro không cháy hết thường được gọi là bồ hóng.

3/ Đặc điểm nguyên liệu viên nén mùn cưa:

Viên nén mùn cưa có thể thay thế khá hiệu quả cho các loại nguyên liệu đốt lò hơi khác đang được sử dụng hiện nay trong các ngành công nghiệp. Viên nén mùn cưa nguyên liệu đốt lò hơi được dùng để đốt lò hơi trong các ngành công nghiệp như dệt may, sấy gỗ, nhà máy chế biến bánh kẹo, thức ăn gia súc… Viên nén mùn cưa cũng có thể dùng để chạy nhà máy nhiệt điện thay thế cho các loại nguyên liệu đốt lò hơi hóa thạch. Viên nén mùn cưa có thể được dùng trong việc chế biến thức ăn trong công nghiệp vừa tiện lợi an toàn lại tiết kiệm. Viên nén mùn cưa được sử dụng rất hiệu quả trong ngành công nghiệp sản xuất rượu. Ngoài ra viên nén mùn cưa có thể được ứng dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày như các hệ thống xông hơi matxa, được sử dụng trong nhà hàng, khách sạn.

Các lợi ích của việc sử dụng viên nén mùn cưa làm nhiên liệu đốt

 • Lợi ích về kinh tế: Với giá thành khá rẻ so với các loại nguyên liệu đốt lò hơi khác trên thị trường chỉ vào khoảng 2.200 – 2.500đ/1kg rẻ hơn rất nhiều so với các loại khí gas, dầu mỏ. Viên nén mùn cưa cháy với hiệu suất rất cao tạo ra một lượng nhiệt năng ổn định, để cùng tạo ra một lượng nhiệt năng như nhau thì chi phí dùng viên nén mùn cưa chỉ bằng một nửa so với các loại chất đốt kể trên. Viên nén mùn cưa trong quá trình cháy tạo ra ít khói, ít tro nên không ảnh hưởng đến độ bền của lò đốt. Tro của mùn cưa có thể tận dụng bán cho các nhà làm vườn vừa tiết kiệm chi phí lại có thêm thu nhập.
 • Lợi ích về mặt môi trường: Trong hình ảnh của những nước công nghiệp đó là những ống khói đang phun khói thẳng lên bầu trời, những thành phố bị ô nhiễm nặng nề của khói bụi. Nguyên nhân chủ yếu là việc sử dụng các loại chất đốt bằng nhiên liệu hóa thạch, để bảo vệ môi trường chúng ta nên sử dụng các nhiên liệu sinh học. Nhưng nhiên liệu sinh học có giá thành khá cao vì vậy việc tận dụng mùn cưa, gỗ phế phẩm để sản xuất viên nén mùn cưa là một ý tưởng tuyệt vời. Viên nén mùn cưa không có các phụ gia nên trong quá trình đốt không sinh ra các khí độc cho con người, đồng thời cũng sản sinh ra ít khói giúp bảo vệ môi trường tốt hơn được dùng làm nguyên liệu đốt lò hơi thích hợp.

4/ Đặc điểm nguyên liệu than đá:

Nguyên liệu đốt lò hơi – than sẽ được sử dụng làm nguyên liệu đốt lò hơi để đun sôi và tạo thành hơi nước. Quá trình này sẽ góp phần tạo nên nhiệt lượng, phần nhiệt lượng tỏa ra trong quá trình của lò sẽ khiến nước trong lò nóng lên và làm xuất hiện quá trình bốc hơi nước. Phần hơi nước bốc lên sẽ được dùng cho việc gia nhiệt, đun nấu, sấy, cô đặc, thanh trùng…

Đặc tính và các chất tham gia cháy trong lò hơi đốt than đá

 • Cacbon: Là thành phần cháy chủ yếu trong nguyên liệu đốt lò hơi-than, nhiệt lượng phát ra khi cháy của 1kg Cacbon gọi là nhiệt trị của Cacbon, khoảng 34,150 kj/kg. Vì vậy lượng cacbon trong nhiên liệu càng nhiều thì nhiệt trị của nhiên liệu càng cao. Tuổi hình thành nhiên liệu càng già thì thành phần Cacbon càng cao, xong khi ấy độ liên kết của than càng lớn nên than càng khó cháy.
 • Hydro: Là thành phần cháy quan trọng của nguyên liệu đốt lò hơi than đá, khi cháy tỏa ra nhiệt lượng 144,500 kj/kg. Nhưng lượng Hydro có trong thiên nhiên rất ít. Trong nhiên liệu lỏng Hydro có nhiều hơn trong nhiên liệu rắn.
 • Lưu huỳnh: Là thành phần cháy trong nhiên liệu. Trong than đá đốt lò lưu huỳnh tồn tại dưới ba dạng: liên kết hữu cơ Shc, khoáng chất Sk, liên kết sunfat Ss. Còn lưu huỳnh sunfat thường nằm dưới dạng CaSO4, MgSO4, FeSO4…Những liên kết này không tham gia quá trình cháy mà chuyển thành tro của nguyên liệu đốt lò hơi. Nhiệt trị của lưu huỳnh bằng khoảng 1/3 nhiệt trị của Cacbon. Khi cháy lưu huỳnh sẽ tạo ra khí SO2 hoặc SO3. Gặp hơi nước trong buồng đốt SO3 dễ hòa tan tạo ra axit H2SO4 gây ăn mòn kim loại như ghi lò. Khí SO2 thải ra ngoài là khí độc nguy hiểm
 • Oxy và Nito: Là những chất trơ trong nhiên liệu rắn và lỏng. Sự có mặt của Oxy và Nito làm giảm thành phần cháy của nguyên liệu đốt lò hơi làm cho nhiệt trị của nhiên liệu giảm xuống. Nhiên liệu càng non thì Oxy càng nhiều. Khi đốt nguyên liệu đốt lò hơi, Nito không tham gia quá trình cháy chuyển thành dạng tự do có ở trong khói.

5/ Đặc điểm nguyên liệu trấu:

Lò hơi sử dụng nguyên liệu đốt lò hơi là trấu, nhiên liệu có giá thành rẻ hiện nay và dễ dàng tìm thấy trong các ngành công nghiệp. Lò hơi giúp tận dụng được nhiên liệu trấu để đốt sinh nhiệt, biện pháp tiết kiệm chi phí cực hiệu quả. Nguyên liệu đốt lò hơi trấu được cung cấp trực tiếp để đốt và truyền nhiệt đến từ hệ thống cấp và phun tới buồng đốt.

Ưu điểm của lò hơi đốt trấu:

 • Có thể khử 99% SO2 trong buồng đốt nhờ thêm phụ gia.
 • Giảm đáng kể khí NOx so với đốt than đá hoặc dầu FO, nồng độ khí NOx trong khói thải phổ biến 150-200mg/Nm3
 • Có thể đốt được nhiều loại nhiên liệu khác nhau nữa ngoài nấu.
 • Không phát thải dioxin nhờ nhiệt độ buồng đốt >1050oC
 • Giảm phát thải bụi nhờ: lọc khô bằng Cyclone tổ hợp + Tháp lọc đa năng
 • Hiệu suất lò hơi tầng sôi cao 80 – 90%
 • Hiệu suất cháy nhiên liệu rất cao, đạt trên 90%

 6. Đặc điểm nguyên liệu vỏ hạt điều:

Vỏ, bã và dầu vỏ hạt điều-nguyên liệu đốt lò hơi là chất dễ cháy, cung cấp nhiều nhiệt lượng, vì vậy hiện nay các nhà máy, xí nghiệp thường sử dụng làm nhiên liệu đốt trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, khí thải phát sinh từ quá trình đốt vỏ, bã và dầu vỏ hạt điều chứa chất độc hại tồn tại trong môi trường không khí và khó xử lý. Đáng quan ngại là theo khảo sát của ngành môi trường, hầu hết các cơ sở sản xuất kinh doanh đều chưa xây dựng hoàn chỉnh hệ thống xử lý khí thải đạt tiêu chuẩn quy định, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Công nghệ sản xuất để tạo nhân hạt điều từ hạt điều thô được áp dụng chính hiện nay là công nghệ chao dầu hoặc hấp. Phương pháp chao dầu được ứng dụng nhiều ở các nhà máy vì hạt sau sản xuất có chất lượng cao và được thị trường ưa chuộng nhiều hơn. Tuy nhiên, phương pháp chao dầu có nhược điểm là gây ô nhiễm môi trường nhiều hơn, đặc biệt là môi trường không khí.

Ưu điểm lò hơi đốt hạt điều:

 • Lò hơi đốt vỏ hạt điều sở hữu diện tích buồng đốt rộng rãi cao lớn, thiết kế thích hợp đốt cho vật liệu có nhiệt trị thấp như vỏ hạt điều, củi khúc, than cám indo giúp tận dụng được phế liệu của nhà máy sản xuất, tiết kiệm được chi phí nguyên liệu đốt.
 • Bên cạnh đó, nồi hơi đốt vỏ điều được thiết kế cho đường gió nóng đi kiểu zic zắc giúp tăng hiệu suất tiếp nhiệt và đốt triệt để được các nhiên liệu đốt.

7. Đặc điểm nguyên liệu vải:

Lò hơi đốt vải được cấu tạo trên nguyên lý cháy triệt để các loại vải vụn cũng như rác thải. Khi mua lò hơi đốt vải vụn, việc vận hành và vệ sinh máy sẽ thuận tiện dễ dàng. Lò hơi đốt bằng vải vụn có hệ thống cấp khí tự động, có thể điều chỉnh khí theo từng loại nhiên liệu khác nhau bằng biến tân.

Ưu điểm của lò hơi đốt vải:

 • Ngoài mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà sản xuất, còn có ý nghĩa vô cùng lớn với việc bảo vệ môi trường. Loại nồi hơi này giúp trực tiếp xử lý rác thải hay vải vụn nên giảm thải một lượng lớn chất thải ra môi trường bên ngoài. Từ đó, rác thải của các khu công nghiệp và khu xử lý rác thải của địa phương được giảm thiểu.
 • Giá thành của loại lò hơi này là vô cùng hợp lý. Hơn nữa, khi mua lò hơi đốt vải vụn, nhà máy của bạn còn tiết kiệm được một khoản kha khá tiền chi trả cho các chi phí xử lý rác thải
 • Mua nồi hơi đốt vải vụn, các nhà máy sẽ vô cùng thuận tiện trong các giai đoạn bảo trì, sửa chữa thay nâng cấp các thiết bị máy móc. Hơn nữa, những linh kiện hay phụ tùng thay thế cũng dễ dàng được tìm mua trên thị trường. Đặc biệt, giá thành của chúng còn vô cùng hợp lý và xứng đáng đầu tư.THÔNG TIN LIÊN HỆ

Hotline: 0901 552 999 – 0912 648 739

Email: am@apolytech.com – ductrung@apolytech.com

Địa Chỉ: Số 10, Ấp 2, Xã Nhựt Chánh, Huyện Bến Lức – Tỉnh Long An

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LẮP ĐẶT NỒI HƠI TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status