• Email:
    am@apolytech.com - ductrung@apolytech.com
  • Hotline:
    0917 552 999 - 0901 552 999
  • Địa chỉ
    Trụ sở: Số 10, Ấp 2, Xã Nhựt Chánh, Huyện Bến Lức, Tỉnh Long An
    VP Hà Nội: Tầng 4, Tòa nhà MHDI, số 86 Lê Trọng Tấn, Q. Thanh Xuân, Hà Nội

Bắc Ninh ô nhiễm môi trường các làng nghề dần được khắc phục
Th 09, 2021
Chưa được phân loại

Để giải quyết các điểm nóng về ô nhiễm môi trường tại các làng nghề, cụm công nghiệp. Thời gian qua, tỉnh Bắc Ninh đã quyết liệt chỉ đạo các lực lượng chức năng  giải quyết các tồn tại này.

Đến say sau hơn 3 tháng khắc phục, môi trường làng nghề có sự chuyển biến rõ rệt, ý thức, trách nhiệm về bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất dần được nâng cao.

Mới đây, tỉnh ban hành Văn bản số 2253/UBND-NN.TN tiếp tục thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện pháp luật về bảo vệ môi trường đối với tất cả các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nhỏ lẻ xen lẫn khu dân cư đang hoạt động tại phường Phong Khê. Các đoàn Đoàn kiểm tra có trách nhiệm xử lý nghiêm tất cả các cơ sở không bảo đảm các tiêu chí về môi trường vẫn cố tình hoạt động, kiên quyết lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính bằng biện pháp mạnh tay với số tiền lớn và đình chỉ hoạt động. Đây là động thái quyết liệt nhằm siết chặt công tác bảo vệ môi trường, giải quyết triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường nhiều năm tại đây.

Làng nghề tồn tại lâu đời, gây ô nhiễm môi trường bên dòng sông Ngũ Huyện Khê

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh cho biết: Hiện nay, lực lượng liên ngành đã tháo dỡ tất cả hệ thống xả thải không đúng quy định, trái phép ra sông Ngũ Huyện Khê; tháo dỡ toàn bộ đường ống dẫn nước lấy nước mặt từ đập Phú Lâm không có giấy phép; yêu cầu dọn sạch rác thải 2 bên bờ sông Ngũ Huyện Khê; đình chỉ sản xuất đối với các cơ sở không có hệ thống xử lý nước thải hoặc có hệ thống xử lý nhưng chưa đạt tiêu chuẩn; triển khai lắp đặt camera giám sát tại các điểm nóng trên địa bàn…

Sở phối hợp với Công an tỉnh, chính quyền địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật về bảo vệ môi trường đối với tất cả các cơ sở sản xuất, kể cả ban đêm, tiến tới giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường cho làng nghề.

Nhiều cơ sở sản xuất xả nước thải chưa xử lý xuống dòng sông

Theo báo cáo lực lượng chức năng, với làng nghề sản xuất giấy Phong Khê, đoàn đã tiến hành kiểm tra, định chỉ 7 cơ sở trên địa bàn phường Phong Khê vi phạm pháp luật về môi trường với tổng số tiền khoảng 2,9 tỷ đồng. Tại Cụm công nghiệp Phú Lâm, huyện Tiên Du đã phối hợp kiểm tra 27 cơ sở, đề xuất cấp có thẩm quyền xử phạt 21 cơ sở với tổng số tiền gần 4,2 tỷ đồng, đình chỉ hoạt động 12 cơ sở, tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, đề xuất xử phạt 06 cơ sở.

Cùng với đó, Công an tỉnh cũng đã phát hiện, đề xuất xử lý 28 cơ sở. Trong đó, đã ra quyết định xử phạt, đình chỉ 12 cở sở với số tiền 4,9 tỷ; khẩn trương hoàn thiện, đề xuất xử phạt 16 cơ sở.

Song song với đó tổ công tác đã tăng cường tuyên truyền, vận động xây dựng công trình xử lý nước thải, hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục về bảo vệ môi trường; yêu cầu ký cam kết tạm dừng hoạt động khi chưa đủ các thủ tục về môi trường hoặc chưa xây dựng các công trình xử lý môi trường.

Đối với hệ thống xử lý khí thải, các cơ sở đã xây dựng hệ thống lò hơi đang cải tạo, nâng cấp và thuê đơn vị chuyên môn vận hành hệ thống lò hơi, đảm bảo khí thải phát sinh đạt tiêu chuẩn. Đối với các cơ sở chưa đầu tư hệ thống lò hơi đạt tiêu chuẩn đã chủ động ký hợp đồng mua hơi thành phẩm, các cơ sở đã xây dựng hệ thống lò hơi đang cải tạo, nâng cấp và thuê đơn vị chuyên môn vận hành hệ thống lò hơi, đảm bảo khí thải phát sinh đạt tiêu chuẩn.

Hy vọng rằng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ngành thì tình trạng ô nhiễm môi trường tại các điểm nóng dần được cải thiện

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị đã tạo chuyển biến từ nhận thức đến hành động của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và nhận được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Từ đó môi trường sống của người dân tại các làng nghề dần được khắc phục.

Theo baotainguyenmoitruong.vn

DMCA.com Protection Status